Lạc lối ở bản Cát Cát

Ngày đăng: 13/10/2023

Cát Cát đẹp nhất vào mùa thu và mùa đông. Nhưng thực tế ở bất cứ thời điểm nào du khách cũng có thể lạc lối, ngẩn ngơ trước vẻ đẹp miền sơn cước.

Lạc lối ở bản Cát Cát - Ảnh 1.
Bản Cát Cát nhìn toàn cảnh từ trên cao như một bức tranh phong cảnh


Từ trung tâm thị trấn Sa Pa, theo con đường hướng về phía núi Fansipan khoảng gần 3 km, bạn sẽ đến bản Cát Cát. Bản thuộc địa phận xã San Sả Hồ, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai. 

Đây là nơi tập trung đông đúc đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Nếu có anh chàng lái taxi nào đó kể ra đủ mọi câu chuyện "dìm hàng" để từ chối đưa bạn đến bản Cát Cát thì lý do thật sự chính là... nó quá gần nếu đi từ trung tâm. So với các bản khác như Tả Van, Tả Phìn thì Cát Cát gần thị xã Sa Pa nhất, chỉ cách 3 km và dễ đi hơn cả. Chính vì thế, bản Cát Cát thu hút rất đông khách đến tham quan trong chuyến du lịch Sa Pa.

Lạc lối ở bản Cát Cát - Ảnh 2.
Dòng suối nhỏ uốn lượn quanh bản là điểm nhấn check-in dành cho du khách


Để tiết kiệm chi phí và lãng quên luôn anh chàng lái taxi bản địa chèo kéo, chúng tôi đã chọn cho mình một chiếc xe máy với chi phí 150.000 đồng/ngày và thoải mái vi vu. Thời điểm chúng tôi đến bản Cát Cát vào đầu hè, thời tiết không nóng nhưng cũng không có chút lạnh lẽo nào. Nhưng như thế an toàn hơn, đỡ trơn trượt khi bạn phải đi bộ xuống dốc với hàng ngàn bậc thang đủ mọi kích cỡ và dĩ nhiên, không hề trật tự. 

Lạc lối ở bản Cát Cát - Ảnh 3.
Lối đi xuống bản Cát Cát đầy rẫy những cửa tiệm bán hàng đặc sản, quần áo trang phục theo văn hóa địa phương

Các hướng dẫn viên ở đây kể rằng, bản Cát Cát vào mùa thu đẹp mê hồn với những cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ, tiết trời se lạnh và những dòng thác chảy cuồn cuộn quanh đảo sẽ tạo nên không gian thơ mộng, thu hút, lãng mạn. Mùa đông, bản Cát Cát đắm chìm trong mây phủ và tuyết trắng. Đây cũng là điểm đến ngắm tuyết đẹp nổi tiếng tại Sa Pa hiện nay, với mây mù mờ ảo, tuyết phủ trắng xóa cả một vùng.

Lạc lối ở bản Cát Cát - Ảnh 4.
Dòng thác thơ mộng giữa bản

Mùa hè, khi chúng tôi đến, những dòng thác thiên nhiên tung bọt trắng xóa. Du khách thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ đẹp núi rừng và những ngôi nhà mang đậm nét văn hóa của người Mông. Bản Cát Cát khá rộng, và có đến 2 lối về, nên du khách có thể quên mất đường đi nếu không lưu ý. 

Lạc lối ở bản Cát Cát - Ảnh 5.
Du khách nước ngoài tham quan ngôi nhà trưng bày văn hóa, vật dụng truyền thống của người Mông


Lạc lối ở bản Cát Cát - Ảnh 6.
Show diễn nhạc cụ dân tộc ở bản Cát Cát
Lạc lối ở bản Cát Cát - Ảnh 7.
Những ngôi nhà mộc mạc mang phong cách sơn cước, nép mình bên bờ suối tạo nên khung cảnh lãng mạn.


Tổng đài hỗ trợ

19001137